Cách Nấu Xôi Vò Bằng Nồi Hấp Xôi Công Nghiệp Đơn Giản Ngay Tại Nhà

Xôi vò là một trong những món ăn đặc sắc của Việt Nam. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu xôi vò bằng nồi hấp xôi công nghiệp nhanh nhất 

Việt Nam nổi tiếng là đất nước có nhiều loại xôi nhất trên thế giới. Một trong mỗi loại xôi khác nhau sẽ có một mùi vị khác nhau. Xôi vò là xôi được yêu thích hơn cả bởi vị thơm ngọt và cách làm đơn giản. Bạn đã biết cách nấu xôi vò bằng nồi hấp xôi công nghiệp hay chưa? Học cùng chúng tôi ngay hôm nay nhé 

Cách nấu xôi vò bằng nồi hấp xôi công nghiệp nhanh nhất
Cách nấu xôi vò bằng nồi hấp xôi công nghiệp nhanh nhất.

Trong mâm cúng truyền thống của người Việt Nam thường có gì? 

Người Việt là một trong những dân tộc luôn coi trọng nguồn cội, tin tưởng vào sự linh thiêng. Chính bởi vậy mâm cơm cúng của người Việt là thứ được chú trọng hơn bất kỳ điều gì.

Ở mỗi ngày lễ khác nhau, mâm cơm cúng lại được bày xếp và chuẩn bị các món khác nhau. Tuy nhiên tất cả các món ăn được bày trên mâm cúng đều là những món truyền thống và có ý nghĩa riêng.

Mâm cơm cúng của người Việt cũng khác nhau tùy thuộc vào từng vùng miền. Dưới đây chúng tôi sẽ kể đến những món ăn trong mâm cúng truyền thống 

Gà luộc 

Gà luộc là món ăn không thể thiếu trong bất kỳ mâm cơm cúng nào. Gà được trưng lên bàn thờ là gà trống, được luộc cả con vàng ruộm. Thông thường gà sẽ được bày trên mâm xôi, được bày sắp vô cùng đẹp mắt. Gà tượng trưng cho sự may mắn, cho một khởi đầu mới. Nó thể hiện niềm tin của con người vào môt tương lai tốt đẹp hơn

Xôi 

Có nhiều loại xôi được bày trên mâm cúng, chủ yếu là xôi vò hoặc xôi trắng. Xôi được xem là thức quà tinh túy của thiên nhiên, là sự chắt chiu của trời đất. Vì thế nó thể hiện sự linh thiêng, đồng thời mang ý nghĩa may mắn đến gia chủ. 

Giò 

Giò cũng là một trong những món ăn truyền thống trên mâm cúng của người Việt. Khoanh giò được cắt và sắp xếp thành một đĩa tròn. Nhiều người cầu kỳ sẽ tỉa từng miếng giò thành các hình trang trí vô cùng đẹp mắt. Nó thể hiện mong muốn một năm ấm no, đầy đủ của gia chủ. 

Xôi vò thường được bày trên mâm cúng vào những ngày lễ tết
Xôi vò thường được bày trên mâm cúng vào những ngày lễ tết

Việt Nam có bao nhiêu loại xôi? Loại xôi nào được yêu thích nhất 

Là một trong những quốc gia nổi tiếng sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là gạo. Chính bởi vậy mà các món thức ăn liên quan đến gạo luôn đa dạng khác nhau. Xôi là một trong những thức quà của người Việt Nam ai cũng vô cùng ưa chuộng. Không ai có thể biết được Việt Nam có bao nhiêu loại xôi vì mỗi cách chế biến khác nhau lại tạo thành một loại xôi khác nhau. Dưới đây là một số loại xôi tiêu biểu, được người Việt ưa chuộng nhất 

Xôi vò 

Xôi vò là loại xôi được hầu khắp mọi người Việt đều yêu thích, được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau. Xôi vò được gói trong lá sen từ lâu đã trở thành biểu tượng của mùa thu, của Hà Nội. Xôi được đồ từ gạo nếp và đỗ xanh trong nhiều giờ để xôi được mềm dẻo, thơm và béo ngậy. Xôi vò được ăn cùng với đỗ xanh giã nhỏ, cùng hành phi béo ngậy tạo ra một thức quà sáng rất Hà Nội. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được sự mềm dẻo trong từng hạt xôi, hạt xôi mềm nhưng không bị dính. Đồng thời vị ngọt bùi của đỗ xanh hòa quyện khiến xôi không bị ngấy. 

Xôi lạc 

Xôi lạc cũng là một trong những loại xôi quen thuộc với mọi gia đình. Khác với xôi vò, xôi lạc có độ kết dính nhất định tạo nên độ dẻo, mềm. Xôi được nấu cùng với lạc mang đến độ ngọt bùi đặc trưng. Cắn một miếng xôi lạc, bạn sẽ cảm nhận được mùi vị của làng quê, của quê hương. Ở một số nơi người ta đồ xôi cùng lạc, hạt sen và dừa. Vị béo ngậy của xôi càng được tăng lên, quyến luyến bao người.

Các món xôi độc đáo nhất của người Việt, không thể thiếu trong mâm cúng
Các món xôi độc đáo nhất của người Việt, không thể thiếu trong mâm cúng.

Xôi vò được ưa chuộng như thế nào tại Việt Nam? 

Xã hội ngày càng phát triển, có nhiều thức quà cho tất cả mọi người. Tuy nhiên xôi vò – món ăn truyền thống của Việt Nam vẫn khẳng định được giá trị của mình. Xôi vò từ xa xưa hay đến nay vẫn giữ được độ ngon, phù hợp với tất cả thế hệ. Không những thế mà nó còn là một trong những thức ăn không thể không có trong mâm cúng của người dân Việt. 

Đối với người Việt, đặc biệt là người Bắc, xôi vò là thức quà sáng quen thuộc. Dù bạn đi đến bất kỳ ngõ ngách nào ở Hà Nội đều thấy được những gánh xôi vò. Xôi vò được gói trong lá sen, dẻo thơm vị nếp, ngọt thanh vị đỗ, thơm ngào ngạt hương lá sen. Chỉ với 5 ngàn xôi bạn có thể thưởng thức cho mình trọn vẹn hương vị của mùa thu Hà Nội. 

Không chỉ vậy mà xôi vò còn góp mặt trên mọi mâm cơm cúng của người Việt. Trên mỗi mâm cơm cúng ngày lễ tết, ngày cưới hỏi hay giỗ chạp luôn phải có một đĩa xôi vò. Xôi vò được bày trí đẹp mắt với những ý nghĩa riêng. Xôi được đồ từ gạo nếp và đỗ xanh.

Gạo nếp tượng trưng cho sự tinh túy của đất trời. Đỗ xanh tượng trưng cho hoa cỏ thiên nhiên. Gạo nếp và đỗ xanh đều là những thức quà mà trời đất ban tặng, thể hiện cho những gì tinh túy nhất. Chính bởi vậy xôi vò thể hiện sự biết ơn, lòng thành kính của con người đối với ông bà tổ tiên. Người Việt luôn muốn dâng lên tổ tiên những gì tuyệt vời, tinh túy nhất. 

Có thể nói, đối với người Việt, xôi vò không chỉ đơn thuần là một món ăn. Nó còn thể hiện sự khéo léo của người Việt, thể hiện được những giá trị tinh thần sâu xa. 

Nồi Hấp Xôi Công Nghiệp Cao Cấp Của Nồi Phở Sài Gòn

Mách bạn cách nấu xôi vò bằng nồi hấp xôi công nghiệp tiện lợi nhất 1

Thông thường đối với tất cả các loại xôi, đặc biệt là xôi vò thì sẽ phải đồ trong nồi riêng. Tuy nhiên nếu như không có nồi đồ xôi thì làm như thế nào? Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các cách nấu xôi vò bằng nồi hấp xôi công nghiệp nhanh chóng. 

Nguyên liệu chuẩn bị nấu xôi vò

  • 1kg gạo nếp (cho 5 người ăn)
  • Đỗ xanh bỏ vỏ ( trọng lượng bằng ½ gạo nếp)
  • Đường 
  • Dầu ăn 
  • Muối

Cách thức thực hiện nấu xôi bằng nồi hấp điện công nghiệp

Trước tiên bạn cần ngâm đỗ xanh trong vòng 8 tiếng đồng hồ để đỗ được mềm sau khi nấu. Để tiết kiệm thời gian, bạn nên ngâm đỗ xanh vào buổi đêm để có thể nhanh chóng nấu xôi vào buổi sáng. Sau khi ngâm đỗ xanh xong, bạn trộn đỗ xanh và muối, trộn đều để cho đỗ ngấm. Thời gian ngâm từ 3-4 tiếng cho đỗ ngấm sau đó hấp cách thủy cho đỗ chín. Sau khi hấp xong, bạn bỏ đỗ ra ngoài cho đỗ tơi và nguội. 

Sau khi đỗ tơi, bạn trộn đỗ cùng gạo nếp đã ngâm trước và đổ vào khay hấp của nồi hấp xôi công nghiệp. Bạn cần đổ nhiều nước vào nồi cơm để xôi được nấu dẻo nhất. Bạn bật chế độ cook của nồi cơm và chờ trong vòng hơn 30 phút. Vậy là bạn đã có thể có được một nồi xôi vò thật ngon. 

Làm thế nào có thể nấu xôi vò bằng nồi hấp xôi công nghiệp đơn giản?
Làm thế nào có thể nấu xôi vò bằng nồi hấp xôi công nghiệp đơn giản?

Mách bạn  cách nấu xôi vò bằng nồi hấp xôi công nghiệp tiện lợi nhất 2 

Nguyên liệu chuẩn bị nấu xôi

  • Gạo nếp 
  • Đỗ xanh 
  • Muối 

Cách thực hiện hấp xôi bằng nồi điện hấp xôi

Đầu tiên bạn cần ngâm gạo và đỗ xanh trong vòng 8 tiếng để có được độ mềm nhất định sau đó để ráo nước từng phần. Đối với phân đỗ, bạn mang đi hấp cách thủy cho đến khi đỗ chín. Sau đó bạn dùng chày giã đỗ thành bột mịn. Sau khi đỗ đã mịn, bạn trộn một chút muối để không bị nhạt và đổ trộn cùng gạo nếp và nấu lên. Bạn nấu trong nồi hấp xôi công nghiệp tầm 30 phút là đã có thể ăn được. Bạn có thể nấu thêm dừa và hạt sen nếu muốn. Như vậy hương vị sẽ càng đậm đà hơn.

Lưu ý trong cách nấu này, bạn cần phải thường xuyên đảo gạo trong quá trình nấu xôi. Càng đảo thường xuyên, xôi sẽ càng tơi và dẻo, không bị dính bết lại với nhau. Đồng thời bạn cần lưu ý về lượng nước khi nấu xôi, tránh trường hợp xôi bị nhão. Để giữ được xôi lâu nhất, bạn nên để xôi hâm trong nồi hấp xôi công nghiệp để xôi luôn được nóng. 

Ăn xôi vò ăn với món nào ngon nhất? Cách chế biến xôi vò ngon, dễ làm.
Ăn xôi vò ăn với món nào ngon nhất? Cách chế biến xôi vò ngon, dễ làm.

Các món ăn kèm cùng xôi ngon nhất 

Xôi được làm chủ yếu bằng gạo, có độ béo và độ dẻo cao. Có nhiều món ăn có thể ăn kèm với xôi vô cùng đưa miệng. Nếu như bạn chưa biết ăn xôi vò với món gì ngon nhất thì tham khảo ngay các món dưới đây 

Thịt gà luộc 

Thịt gà luộc kết hợp với xôi vò là một trong những sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo. Xôi có vị bùi của đỗ xanh, vị dẻo thơm của gạo nếp, gà có bị béo, gọt thanh. Khi kết hợp hai món ăn lại cùng nhau, độ béo sẽ tăng lên, bùi bùi béo ngậy. 

Giò chả 

GIò chả cũng là thức quà đi kèm liền với xôi trên mỗi mâm cỗ của người Việt. Giò chả béo ngọt của vị thịt, dai dai kết hợp với độ dẻo của xôi vô cùng tuyệt vời. Bạn có thể ăn thêm một chút đồ chua để đỡ ngán và khiến vị giác được đẩy lên cao. 

Chè ngọt 

Ngoài việc kết hợp với những món mặn, xôi vò còn được kết hợp với các món chè ngọt. Tuyệt vời nhất là khi kết hợp chè bưởi cùng xôi vò. Độ dẻo của xôi vò cùng vị ngọt thanh của chè bưởi, giòn sật sật của miếng bưởi mang đến cảm giác tuyệt vời. Nó cũng giúp cho món chè của bạn trở nên thanh hơn, nhẹ nhàng hơn gấp nhiều lần. 

Kem 

Đây được xem là một trong những cách kết hợp vô cùng độc đáo. Vì thế mà các chị em luôn muốn tìm cách nấu xôi vò bằng nồi hấp xôi công nghiệp đơn giản. Xôi vò sẽ giúp vị kem trở nên vô cùng mới lạ, khiến trẻ em hay người già đều thích thú.

Trên đây là những cách nấu xôi vò bằng nồi hấp xôi công nghiệp dễ dàng ai cũng có thể nấu. Mong rằng với cách nấu trên bạn sẽ có được những đĩa xôi vò tuyệt ngon cho gia đình. Nếu cần đặt mâm cúng lễ tết, hãy liên hệ với chúng tôi để được giúp đỡ.

Call Now Button0928.300.580
092.884.3838
Chat: