Xôi xéo là món ăn truyền thống và được rất nhiều người ưa thích hiện nay. Vị thơm dẻo của gạo, đậm đà của đỗ. Cùng với mùi hương thơm của hành phi khiến người thưởng thức khó lòng có thể quên. Và cũng chính vì hương vị đặc biệt này mà rất nhiều các mẹ nội trợ tìm hiểu về cách làm xôi xéo ngon.
Cách nấu xôi xéo ngon tại nhà khá đơn giản chỉ cần các mẹ lưu ý một chút là có thể thực hiện được. Và làm thế nào để có được món xôi xéo dẻo thơm thì mời bạn đọc tìm hiểu trong bài viết dưới đây các bạn nhé.
Nội Dung Chính
Xôi xéo có từ bao giờ?
Không ai biết chính xác được món xôi xéo có từ bao giờ chỉ biết rằng. Đây là món ăn được rất nhiều người ưa thích. Hơn nữa, món xôi xéo còn là biểu tượng đặc trưng của người Hà Thành. Khi nhắc tới món xôi xéo chúng ta liên tưởng ngay tới món ăn truyền thống của người Hà Thành.
Với tên gọi khác đặc biệt “xôi xéo” thường được mọi người lý giải đấ. Là do khi ăn chúng ta sẽ phải dùng dao cắt xéo đậu xanh lên trên xôi nên được gọi là xôi xéo. Xôi được gói trong những chiếc lá sen xanh hoặc lá chuối. Tạo nên mùi hương thơm vô cùng đặc trưng quyện vào lòng người ăn.
Và cho dù tên gọi nghe có vẻ khá lạ và đặc biệt nhưng không một ai phủ nhận. Về hương vị tuyệt vời của món xôi này. Món xôi khiến cho người thưởng thức mê mẩn từ những hương vị được hòa quyện với nhau. Vị béo ngậy của hành và mỡ cùng với mùi thơm của đỗ luôn vấn vương nơi đầu lưỡi.
Mời các bạn cùng tham khảo những mẫu nồi hấp xôi công nghiệp của Nồi Phở Sài Gòn
-
Bộ Nồi Nấu Và Hấp Bằng Điện Liền Bệ
-
Xửng Hấp Xôi Công Nghiệp 4 Tầng NHX-D600-4T
-
Nồi Đồ Xôi Bằng Điện 3 Tầng NHX-D600-3T
-
Nồi Hông Xôi Bằng Điện 2 Tầng NHX-D600-2T
-
Nồi Nấu Xôi Bằng Điện 1 Tầng NHX-D600-1T
-
Nồi Hấp Xôi Công Nghiệp Bằng Điện 1 Tầng NHX-D400-1T
-
Nồi Hông Xôi Bằng Điện 2 Tầng NHX-D400-2T
-
Nồi Đồ Xôi Điện Công Nghiệp 3 Tầng NHX-D400-3T
-
Nồi Điện Hấp Xôi Công Nghiệp 4 Tầng NHX-D400-4T
-
Xửng Hấp Xôi Công Nghiệp 1 Tầng NHX-D440-1T
-
Nồi Thổi Xôi Bằng Điện 2 Tầng NHX-D440-2T
-
Nồi Nấu Xôi Bằng Inox 3 Tầng NHX-D440-3T
-
Nồi Hấp Xôi Bằng Điện 4 Tầng NHX-D440-4T
-
Nồi Nấu Xôi Bằng Điện 1 Tầng NHX-D500-1T
-
Nồi Hấp Xôi Điện Công Nghiệp 2 Tầng NHX-D500-2T
-
Nồi Đồ Xôi Công Nghiệp 3 Tầng Bằng Điện NHX-D500-3T
-
Nồi Nấu Xôi Công Nghiệp Bằng Điện 4 Tầng NHX-D500-4T
-
Nồi Hấp Bắp Ngô Bằng Điện 1 Tầng NHB-D400-1T
Nguyên liệu để làm món xôi xéo
- Gạo nếp: 500 g
- Đậu xanh đã bỏ vỏ: 300 g
- Bột nghệ: 10 g
- Hành khô: 200 g
- Mỡ lợn, muối
Mời các bạn cùng tham khảo thêm:
- Cách nấu canh giò heo thơm ngon
- Cách nấu món phở sốt vang
- Cách nấu bún chả cá Quy Nhơn
- Cách nấu bún bò Huế ngon
- Cách nấu hủ tiếu khô mực
- Cách luộc gà vàng ngon
Cách làm xôi xéo ngon ngay tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Để món xôi được ngon, dẻo bạn nên chọn loại gạo nếp cái hoa vàng. Đây là loại gạo ngon nhất thường dùng để nấu xôi bởi khi đó xôi sẽ dẻo mịn, không bị nát hoặc cứng. Bạn vo sạch gạo để loại bỏ những hạt bị đầu đen, hạt mốc…., tiếp đến bạn ngâm gạo với một chút bột nghệ và muối trong vòng từ 6 đến 8 tiếng. Ngâm gạo với nghệ sẽ giúp gạo có màu vàng tự nhiên vào tạo màu khi nấu thành xôi.
Đậu xanh bạn cũng cần vo sạch và ngâm với nước tuy nhiên với đậu xanh bạn chỉ cần ngâm từ 3 đến 4 tiếng là được.
Hành khô bóc vỏ sau đó rửa sạch và bóc vỏ
Bước 2: Nấu xôi
Bạn có thể nấu xôi bằng chõ hay nồi cơm điện đều được nhé. Trước tiên hạn hãy vo lại gạo đã ngâm cho sạch sau đó cho vào nồi. Đối với chõ thì bạn cho nước bên dưới chõ sau đó cho gạo bên trên khay của chõ và đun đến khi xôi chín thì tắt bếp. Còn nếu bạn nấu xôi bằng nồi cơm điện thì bạn chỉ cần cho gạo vào nồi và đổ nước hơi ngập mặt gạo một tý là được.
Sau khi thấy xôi đã chính bạn sẽ tắt bếp để khoảng 60 phút sau đó bật lại bếp đồi xôi lần thứ 2 khoảng 20-30 phút để đảm bảo xôi chín mềm.
Nấu đậu xanh
Món xôi xéo thì không thể thiếu đậu xanh được các bạn nhé. Đối với đậu xanh sau khi đã ngâm bạn sẽ bỏ ra rửa sạch và để ráo nước. Bạn cho đậu xanh vào nồi cơm điện và cho một chút muối và sau đó nấu như bình thường.
Sau khi thấy đậu xanh đã chín bạn sẽ cho thêm 1 muỗng dầu ăn hoặc mỡ trộn đều lên và đánh cho đậu nhuyễn ra. Bạn đợi cho đậu xanh hơi nguội bạn sẽ dùng khăn để vo tròn đậu xanh lại. Đậu xanh càng vo tròn chạy khi thái ra càng ngon.
Phi hành
Hành sau khi đã thái lát bạn sẽ cho chảo lên bếp cho dầu ăn vào và đun sôi dầu ăn. Khi dầu ăn xôi bạn sẽ cho hành thái lát vào và đảo thật nhanh tay. Bạn thấy hành chuyển màu vàng và có mùi thơm là được. Hành sau khi phi bạn sẽ vớt ra ngoài để cho ráo dầu ăn.
Thưởng thức
Bạn chỉ cần bỏ xôi ra bát, thái đỗ xanh vào và cho hành phi lên là thưởng thức. Bạn cũng có thể cho thêm một chút mỡ vào xôi để ăn cho ngậy.
Từng hạt gạo nếp vàng óng, mùi hương đậu xanh thơm bùi, hành phi giòn tan tạo thành sự kết hợp ngon khó cưỡng, từng miếng xôi dẻo thơm tạo thành hương vị khó quên trong lòng người thưởng thức.
Cách làm xôi xéo gà đơn giản
Ngoài món xôi xéo mà chúng ta vẫn hay thưởng thức mỗi sáng ra thì hiện nay món xôi xéo gà cũng được mọi người đón nhận rất nhiều. Cách làm món xôi xéo gà cũng khá đơn giản gồm những bước như sau:
Nguyên liệu để làm xôi xéo gà
- Gạo nếp ngon: 500 g
- Đỗ xanh: 200 g
- Gà ta: ½ con
- Mỡ gà, hành khô, nghệ
Cách làm xôi xéo gà ngon
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo: Bạn sẽ vo sạch gạo rồi đem ngậm gạo trong nước sạch với nghệ và một chút muối. Ngâm từ 6 đến 8 giờ để xôi được mềm và dẻo
- Đỗ Xanh: Đỗ xanh bạn nên chọn loại đỗ xanh lòng đã được làm sạch vỏ để tiết kiệm thời gian đãi vỏ đỗ. Đỗ xanh bạn ngâm từ 3 đến 4 tiếng
- Hành khô: Chọn những củ hành giá, ngon rồi bạn đem bóc vỏ, thái lát mỏng
- Gà: Bạn nên chọn loại gà ta, loại vừa con thịt mềm sau đó làm sạch.
Bước 2: Hấp đỗ
Đỗ xanh sau khi ngâm sẽ được rửa lại sạch sau đó cho vào nồi cơm điện cắm hoặc hấp bằng chõ. Khi nấu đỗ bạn nên cho một chút muối vào để cho đỗ được đậm đà. Khi đỗ đã chín mềm bạn sẽ dùng thìa để làm nhuyễn đỗ hoặc có thể cho đỗ vào máy xay. Đỗ sau khi làm nhuyễn sẽ nắm tròn lại.
Bước 3: Phi hành
Bạn lấy chính mỡ gà đem rán lên hoặc nếu không có đủ mỡ gà thì dùng dầu ăn cũng được. Hành khô thái lát sẽ cho vào chảo phi vàng lên rồi vớt hành ra đĩa. Đây là khâu khá quan trọng đòi hỏi người thực hiện phải thực hiện nhanh tay, đảo hành đều để tránh hành bị cháy. Khi thấy hành có mùi thơm thì phải nhanh tay vớt hành ra. Hành phi phải đảm bảo vàng, giòn và không bị ngấy.
Bước 4: Hấp xôi
Gạo sau khi ngâm sẽ cho vào nồi hấp lên. Bạn nên hấp xôi bằng chõ để giúp xôi chín mềm dẻo và không bị nát. Xôi sẽ được hấp cho tới khi chín thì bạn sẽ tắt bếp để xôi gần nguội thì tiếp tục đun lại lần thứ hai. Việc đồ xôi hai lần như vậy sẽ giúp xôi dẻo lâu hơn và ngon hơn.
Bước 5: Hấp gà
Gà sau khi làm sạch sẽ đem ướp gia vị và đem hấp cho tới khi chín. Bạn nên cho một ít hành khô và gừng khi hấp gà để giúp thịt gà thơm hơn. Thịt gà sau hấp chín bạn xé nhỏ ra để dùng cùng với xôi. Gà hấp lưu ý không để quá lửa thịt gà sẽ bị nát không ngon.
Bước 6: Thưởng thức
Bạn hãy cho xôi ra bát cho đỗ xanh, hành và thịt gà đã xé lên rồi cùng thưởng thức nhé. Đối với món xôi xéo gà ngoài vị ngon, thơm của xôi người ăn còn cảm nhận được vị ngọt của thịt gà. Khi ăn kết hợp như vậy sẽ khiến món xôi ngon hơn. Và chính vì như vậy nên món xôi xéo gà bổ dưỡng còn là thực đơn khá phổ biến tại các nhà hàng, quán ăn hay trong các dịp lễ cưới, hỏi….. Với cách làm xôi xéo gà như vậy bạn có thể dễ dàng tự làm ở nhà để cho mọi thành viên trong gia đình mình thưởng thức.
Yêu cầu cần đạt được của món xôi xéo
- Xôi sau khi nấu chín phải có màu vàng đặc trưng của nghệ, gạo chín đều, mềm dẻo, không khô hoặc không bị nhão.
- Đỗ xanh phải thật nhuyễn, ăn có vị đậm đà
- Xôi ăn phải béo ngậy và có mùi thơm của đậu xanh
Bí quyết để làm món xôi xéo có màu vàng
Yêu cầu đầu tiên đối với món xôi xéo là thành phẩm phải có màu vàng đẹp mắt. Để làm được điều này thì ngay từ khi ngâm gạo bạn sẽ cho một chút nghệ vào ngâm cùng. Màu vàng của nghệ sẽ ngấm vào gạo và tạo nên màu vàng tự nhiên cho xôi. Và khi nấu xôi bạn không cần phải cho thêm nghệ hay bất cứ chất gì tạo màu vàng. Tuy nhiên bạn cũng không nên lạm dụng quá nhiều nghệ bởi cho nhiều nghệ sẽ khiến xôi bị hăng và đắng.
Sử dụng xôi xéo khi nào?
Xôi xéo là món ăn dân gian truyền thống của người Việt đặc biệt là của người Hà Thành. Trong những ngày mùa đông trời se lạnh cầm trên tay nắm xôi xéo thơm lừng hương gạo nếp mới và mùi đậu xanh kết hợp với mỡ hành sẽ khiến bạn xua tan đi cái lạnh của ngày đông. Thưởng thức món xôi xéo buổi sáng vừa tiện lợi lại rất ngon. Bạn có thể ăn tại nhà hay gói mang tới chỗ làm ăn cũng rất tiện nhé.
Địa chỉ đặt mua nồi hấp điện công nghiệp
Món xôi xéo không quá khó để bạn có thể nấu tuy nhiên bạn cần phải có thời gian bởi công việc chuẩn bị khá lâu. Và nếu bạn là người luôn bận rộn nhưng lại muốn thưởng thức món xôi xéo ngon đúng chuẩn. Thì bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi tại Nồi Phở Sài Gòn.
Tại Nồi Phở Sài Gòn chúng tôi luôn đảm bảo cung cấp cho bạn. Những món xôi xéo ngon nhất, hương vị chuẩn nhất. Ngay từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đã được Nồi Phở Sài Gòn lựa chọn rất kỹ. Để có được những loại nguyên liệu đạt chuẩn an toàn và thơm ngon. Quá trình nấu xôi xéo đúng chuẩn để tạo ra những đĩa xôi xéo thơm ngon nhất.
Nồi Phở Sài Gòn luôn tự hào mang lại cho bạn thưởng thức món xôi xéo có hương vị đặc biệt, thơm ngon nhất. Bạn sẽ cảm nhận được hương vị khác biệt bởi chúng tôi cam kết nấu xôi bằng cả tấm lòng. Ngoài ra chất lượng về sản phẩm bạn hoàn toàn có thể yên tâm về giá cả, chúng tôi luôn đảm bảo mang đến cho bạn mức giá tốt nhất.
Món xôi xéo không chỉ là món ăn hàng ngày mà đó còn là tinh hóa, văn hóa của người Hà Thành. Nếu bạn không có đủ thời gian để nấu xôi xéo ngon tại nhà thì bạn có thể sở hữu ngay món xôi xéo ngon ngại tại nhà khi bạn đặt hàng với Nồi Phở Sài Gòn. Chúng tôi đảm bảo sẽ mang đến cho bạn những đĩa xôi xéo ngon, đúng chuẩn nhất.