Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Nước Cốt Dừa Bằng Nồi Điện Hấp Xôi

Cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa thơm ngon, bổ béo có khó không? Cần chuẩn bị những nguyên liệu nào cho món xôi đậu xanh nước cốt dừa? Nấu xôi, hấp xôi bằng nồi điện hấp xôi có ngon không?

Một mùa hè lại sắp đến, khi người người nhà nhà đang phải đối diện với những cái nắng cắt da cắt thịt. Thì họ quyết định tìm đến những món ăn của mùa hè nồng nhiệt như kem, chè,…

Ở bài viết này, Nồi Phở Sài Gòn sẽ không nhắc đến những món trên nữa . Vì mức độ phổ biến khá cao mà thay vào đó. Chúng tôi sẽ gợi ý những bí quyết nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa thơm ngon và cực kỳ đơn giản bằng nồi hấp xôi công nghiệp.

Thật khó để có thể loay hoay trong bếp chuẩn bị xôi cho mâm lễ vật cúng. Hay đơn giản là một bữa sáng chắc bụng ở cái thời tiết này nhỉ? Thế nhưng bài viết này sẽ giúp bạn tích lũy cho mình bí quyết nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa cực kỳ nhanh gọn. Nhưng vẫn giữ được chất lượng cực cao bằng nồi hấp xôi bằng điện. Cùng theo dõi nhé!

Bí quyết nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa cực kỳ nhanh gọn.
Bí quyết nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa cực kỳ nhanh gọn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món xôi đậu xanh nước cốt dừa

Chúng ta thường thấy món xôi đậu xanh xuất hiện trên các mâm lễ vật. Ở những buổi cúng giỗ, lễ lộc. Thế nên khi lựa chọn nguyên liệu chế biến bạn cần cẩn thận. Lựa chọn những sản phẩm tươi tắn, to khỏe.

Vì đây là món ăn khá đặc trưng và đơn giản nên bạn hoàn toàn. Có thể tìm thấy nguyên liệu ở khắp các chợ truyền thống. Hay tại các siêu thị, cửa hàng bách hóa nhỏ lẻ. Bạn chuẩn bị đầy đủ những vật phẩm như sau:

  • 500gram gạo nếp
  • 350gram đậu xanh cà vỏ
  • 150gram nước cốt dừa
  • 100gram dừa nạo sợi
  • 1 bó lá dứa
  • Gia vị cần thiết: đường, muối
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món xôi đậu xanh nước cốt dừa
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món xôi đậu xanh nước cốt dừa

Báo giá nồi hấp xôi công nghiệp của Nồi Phở Sài Gòn

Các bước thực hiện nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa đơn giản

Đầu tiên là sơ chế nguyên liệu đã chuẩn bị

  • Đối với gạo nếp, bạn cho vào chậu hoặc nồi vo thật sạc. Rồi đổ nước vào ngâm tầm 5 tiếng hoặc nếu có thời gian bạn có thể để lâu hơn.
  • Đối với đậu xanh cà hết vỏ, bạn cũng đổ ra tô lớn đãi thật sạch. Sau đó ngâm tầm 4 – 5 tiếng.

Để tiết kiệm thời gian cho công đoạn chuẩn bị, bạn nên chuẩn bị sơ chế. Các nguyên liệu từ tối hôm trước. Trước khi đi ngủ, bạn ngâm toàn bộ gạo nếp và đậu xanh trong nước như trên. Sáng hôm sau khi thức dậy bạn chỉ việc vớt ra và tiến hành nấu thôi đó.

Một sự thật rằng, thời gian ngâm gạo và đậu xanh ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng xôi đậu xanh của chúng ta. Chính vì thế nếu muốn xôi dẻo, dền thơm ngon, hạt đậu tơi. Thì phải ngâm đủ hoặc nếu có thời gian thì có thể lâu hơn. Thời lượng yêu cầu một chút càng tốt nhé. 

  • Đối với lá dứa, bạn tiến hành rửa sạch, buộc lại. Mục đích khi sử dụng lá dứa đó chính là tăng thêm hương vị thanh nhã cho món ăn. Nếu không có lá dứa tuy vẫn sẽ không ảnh hưởng đến cả món ăn xôi đậu xanh nước cốt dừa. Nhưng nhìn chung sẽ vô tình làm mất đi mùi vị dễ chịu mà lá dứa mang lại. 
  • Đến với phần nước cốt dừa, nếu bạn không chắc chắn về chất lượng bên ngoài. Bạn hoàn toàn có thể tự làm từ cùi dừa tươi theo hướng dẫn dưới đây. Nếu không có thời gian bạn có thể tìm mua lon nước dừa đóng chai. Bán sẵn ở các tiệm tạp hóa hay siêu thị nhé.
Các bước thực hiện nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa đơn giản.
Các bước thực hiện nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa đơn giản.

Cách tự làm nước cốt dừa khá đơn giản

Bạn cẩn thận dùng các vật nhọn để đục lỗ ở hai mắt dừa và lấy hết nước ra khỏi trái. Sau đó bạn chặt đôi trái dừa đem hơ trên lửa. Để đến bước tách vỏ sẽ diễn ra dễ dàng. Bạn nên dùng dao nhọn để tách riêng và lấy cùi dừa. Để nước cốt dừa mang lớp màu đẹp và không có vị chát bạn nên cạo. Bỏ hết lớp vỏ màu nâu và rửa sạch, để ráo nước. 

Sau đó cắt nhỏ cùi dừa thành từng hạt, cùi khi được cắt càng nhỏ. Thì khi xay càng thu được nhiều nước cốt hơn. Để tiến hành xay cùi dừa đã cắt, bạn cho vào máy xay 500ml nước sôi để nguội và xay nhuyễn. Dùng rây hoặc dụng cụ lọc để thu lấy nước cốt, loại bỏ xác dừa. Tiếp tục đun lửa nhỏ đến khi nước cốt dừa vừa được vắt sôi. Rồi cho thêm nửa thìa cà phê muối vào, khuấy đều tay và tắt bếp là hoàn tất. 

Nước cốt dừa bạn có thể tự làm từ cùi dừa tươi theo hướng dẫn này. Hoặc dùng 1 lon nước cốt dừa đóng chai bán sẵn ngoài siêu thị cũng được. Đối với nước cốt dừa dạng loãng sẵn có tại các cửa hàng. Bạn đổ phần nước cốt ra bát, để phần nước trong lắng lại. Rồi dùng thìa canh vớt bớt phần váng đậm đặc bên trên rồi để riêng. 

Cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa thơm ngon.
Cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa thơm ngon.

Tiếp theo thêm gia vị vào hỗn hợp gạo và đậu xanh

Trước khi tiến đến phần đồ xôi, bạn trộn tất cả hỗn hợp gồm gạo nếp, đậu xanh, dừa nạo sợi với nhau một cách thật đều tay. Rắc thêm một ít muối, đường tùy theo sở thích cũng như khẩu vị của mỗi người. Xóc lên xuống thật đều để cho gia vị ngấm sâu vào gạo nếp và đậu xanh. Có như thế thì thành phẩm xôi đậu xanh mới được thơm ngon, hương vị đậm đà hơn thôi. 

Đồ đậu xanh bằng nồi hấp điện công nghiệp

Đậu xanh sẽ chín khi bạn đồ trong vòng khoảng tầm 20 phút với lửa vừa. Để kiểm tra độ chín của hạt đậu xanh. Tốt nhất bạn nên dùng tay bóp thử xem hạt đậu đã cứng hay mềm. Khi xác định đậu đã chín bạn dàn đậu xanh ra một chiếc mâm cho đậu xanh nhanh nguội.Bbên cạnh đó còn giúp hơi nước bốc lên một cách dễ dàng. Làm cho hạt đậu xanh khô nhanh hơn. 

Sau khi đã phơi nguội đậu xanh bạn chia đậu thành nhiều mẻ nhỏ. Rồi cho vào máy xay sinh tố để tiến hành làm nhuyễn đậu. Đậu thành phẩm đạt chuẩn phải ở dạng bột mịn và tơi, tuyệt đối không nên nhão. 

» Mời các bạn cùng tham thêm:

Đồ xôi bằng nồi hấp xôi công nghiệp

Sau khi kết thúc công việc xay nhuyễn đậu xanh, bạn nên chia phần đậu xanh thành 2 phần. Một phần để trộn chung với gạo nếp rồi dùng để đồ xôi. phần còn lại để sử dụng dùng làm “topping” khi ăn. Nếu không thích, bạn có thể không chia phần và trộn hết toàn bộ đậu xanh đã xay nhuyễn vào gạo nếp cũng được.

Như ở trên, Đồ Cúng Việt Nam đã nhắc đến việc thêm chút gia vị muối, đường vào hỗn hợp gạo nếp và đậu xanh rồi thế nên giờ bạn chỉ việc trộn đều và để đó.

Tiếp theo, bạn cho bó lá dứa vào nồi, đổ nước sôi và bật bếp lên. Xếp chõ lên trên và đương nhiên bạn cũng bày biện và khoét các lỗ hổng. lên bề mặt hỗn hợp gạo nếp đậu xanh giống như khi đồ đậu. Công việc đồ xôi mất tầm 30 – 40 phút là chín. Khi đã đủ thời gian yêu cầu, bạn mở nắp. dùng đũa hay vá (muôi) gỗ xới đều để xôi được tơi.

Tiếp đó bạn rưới phần nước cốt dừa đã chuẩn bị và nhẹ nhàng xới đều tay. Và chắc chắn rằng xôi sẽ ngấm đều nước cốt dừa. Một điều cần lưu ý rằng, khi rưới nước cốt dừa lên bề mặt xôi bạn cần cẩn thận. Để ý lượng nước cốt thêm vào để tránh trường hợp quá nhiều dẫn đến xôi bị nhão, mất ngon.  

Việc hình thành những lỗ hổng giúp cho hơi nước được bốc hơi một cách dễ dàng. Khiến cho xôi được khô và tơi mịn, các hạt không bị kết dính và giữ nguyên hình dạng ban đầu.

Khi xôi chín, bạn tuyệt đối không nên đóng nắp vì nó có thể khiến xôi bị nhão. Làm mất đi chất lượng vốn có của xôi. 

Yêu cầu thành phẩm của món xôi đậu xanh nước cốt dừa?

  • Với cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa thì món xôi nhìn vào sẽ rất bắt mắt và cực kỳ ngon.
  • Món xôi đậu xanh nước cốt dừa sẽ có sự mềm dẻo và thơm của đậu xanh, gạo nếp, vị béo vừa phải của nước cốt dừa. 

Tham khảo thêm một số bí quyết nấu ăn ngon của Nồi Phở Sài Gòn

Một vài lưu ý khi thực hiện món xôi đậu xanh nước cốt dừa?

  • Nên thêm nước cốt dừa trộn đều chung với gạo nếp rồi tiến hành hấp xôi. Sẽ giúp nước cốt dừa thấm sâu vào trong xôi tạo vị béo, mùi thơm. 
  • Để có món xôi đậu xanh trở nên ngon miệng, bạn nên chú ý. Chọn loại gạo nếp ngon, hạt mẩy, căng, không bị gãy và đều nhau. Có thể chọn cái loại gạo nếp như Hoa cải vàng,.. Đây là loại gạo đặc trưng trong những nguyên liệu chế biến xôi đậu xanh nước cốt dừa. 
  • Còn với đậu xanh bạn nên mua loại đậu có lòng màu xanh. Không nên dùng đậu có lòng trắng vì khi nấu dễ gây nên hiện tượng đậu bị sượng. Và sẽ làm hỏng món xôi mà bạn đã nhọc tâm này.

Đó là tất cả những gì mà Nồi Phở Sài Gòn có thể giúp bạn trong việc chia sẻ công thức nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa. Khi bắt tay vào nấu nướng, ai cũng mong thành phẩm mình tạo ra sẽ được như mong muốn, việc này không chỉ giúp mọi người có bữa ăn ngon mà còn là dịp để người chủ trì buổi nấu nướng thể hiện những kỹ năng của mình. 

Trong cái thời tiết oi bức như thế này, dù quá trình chuẩn bị, hay công đoạn chế biến có tốn thời gian nhưng khi được thưởng thức món xôi đậu xanh nước cốt dừa thơm ngon cho buổi sáng no bụng thì thật tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự không có nhiều thời gian để chuẩn bị dù rất yêu thích món xôi đậu xanh hay đơn giản bạn không có thời gian để kịp sắm sửa cho mâm lễ vật cúng, bạn hoàn toàn có thể tìm đến Nồi Phở Sài Gòn. 

Chúng tôi hoàn toàn tự tin rằng mình sẽ là cánh tay đắc lực giải quyết những lắng lo của bạn trong lĩnh vực đồ cúng hay đồ ăn theo yêu cầu. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp đồ cúng, Nồi Phở Sài Gòn. Luôn mang đến cho khách hàng của mình trải nghiệm tuyệt vời nhất. Có thể từ chất lượng sản phẩm cho đến dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Đặc biệt trong tiết trời nắng nóng như thế này, bạn xứng đáng. Được cho phép bản thân mình nghỉ ngơi và làm những công việc bạn thích. Bạn đừng lo lắng về việc mâm lễ vật cúng hay bữa ăn của mọi người. Trong gia đình không được chu đáo hay vừa miệng khi Nồi Phở Sài Gòn ra tay chuẩn bị. Vì với rất nhiều năm làm công việc cung cấp đồ cúng này chúng tôi luôn mang đến cho khách hàng sự tin tưởng thông qua những bữa ăn hay mâm lễ vật cúng thành kính và tận tâm nhất có thể. 

Call Now Button0928.300.580
092.884.3838
Chat: