Việt Nam nổi tiếng trên lĩnh vực ẩm thực toàn thế giới khi có rất nhiều món chè ngon, hấp dẫn. Mỗi vùng miền trên khắp đất nước ta lại có những món chè đặc trưng khác nhau. Khiến bất cứ thực khách nào (dù là người Việt hay người nước ngoài) khi được thưởng thức một lần đều khó mà quên được. Và chè trôi nước là một trong những loại chè khá được ưa chuộng tại nước ta. Nồi Phở Sài Gòn xin được chia sẻ đến các bạn bí quyết cách làm chè trôi nước ngũ sắc đẹp & thơm ngon
Bật mí với bạn cách làm chè trôi nước ngũ sắc đơn giản, thơm ngon
Từ khi chè trôi nước xuất hiện trong thơ của nữ sĩ Hồ Xuân Hương cho đến nay. Thì món chè này ngày càng trở nên phổ biến hơn. Dù là thực khách không thích đồ ngọt nhưng khi nếm thử món chè trôi nước. Đều khó mà cưỡng lại mùi vị thanh mát, dịu nhẹ, tràn ngập sự ngọt ngào. Đầy êm dịu được lan tỏa ra từ sâu bên trong cổ họng. Sự nổi bật của món chè trôi nước đã được bạn bè thế giới ghi nhận. Thông qua rất nhiều các bài báo, thước phim nhận xét, đánh giá về món chè này.
Trước đây chúng ta đều chỉ quen thuộc nhìn thấy món chè trôi nước với màu trắng đơn thuần. Nhưng trong nhiều năm trở lại đây mọi người đã biết đến món chè trôi nước ngũ sắc. So với món chè trôi nước truyền thống thì chè trôi nước ngũ sắc. Sở hữu được hương vị phong phú hơn cùng màu sắc đẹp mắt hơn. Chắc chắn sẽ khiến cho các thực khách cảm thấy hài lòng.
Và nếu bạn đang có dự định muốn làm món chè trôi nước ngũ sắc. Thì bật mí về cách làm dưới đây sẽ rất hữu ích đối với bạn.
Nội Dung Chính
- 1 Bật mí với bạn cách làm chè trôi nước ngũ sắc đơn giản, thơm ngon
- 2 Chè trôi nước – món ăn truyền thống được mọi người yêu thích
- 3 Chè trôi nước là lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng của người Việt
- 4 Cách làm chè trôi nước ngũ sắc vừa đơn giản lại vừa thơm ngon
- 5 Bạn nên lưu ý điều gì khi làm chè trôi nước ngũ sắc?
Chè trôi nước – món ăn truyền thống được mọi người yêu thích
Không rõ món chè trôi nước xuất hiện tại nước ta từ bao giờ và do ai làm ra. Chỉ biết rằng đây là món chè dân gian được phổ biến khắp mọi miền trên đất nước ta. Bất kể là người giàu hay người nghèo. Cũng đều có thể thưởng thức được món chè trôi nước . Bởi nó có nguyên liệu đơn giản, không tốn nhiều tiền. Mà công thức thực hiện lại rất nhanh chóng.
Xem thêm: Địa chỉ đặt xôi chè cúng đầy tháng ngon tại tphcm
Mùi vị của chè trôi nước vô cùng hấp dẫn khi có sự hòa quyện đầy ngọt ngào, tinh tế. Của bột, đường, nước cùng các nguyên liệu khác. Dưới bàn tay khéo léo của người chế biến đã kiến tạo nên vẻ đẹp riêng biệt. Về hình thức và mùi vị độc đáo cho loại chè này. Chính bởi vậy mà dù nước ta có vô vàn các loại chè. Nhưng vào ngày tiệc mùng 3 tháng 3 hàng năm chúng ta đều chỉ cúng chè trôi nước.
Món chè trôi nước đã trở thành một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng của người Việt. Dù hiện tại chúng ta đang có thêm nhiều sự xuất hiện của các món chè mới lạ du nhập từ Thái Lan, Trung Quốc…Nhưng món chè trôi nước vẫn luôn khẳng định. Được vị thế của mình trong lòng các thực khách. Cũng như trong bảng xếp hạng các món chè ngon nhất Việt Nam.
Mời các bạn cùng tham khảo thêm một số mẫu nồi hấp bánh bằng điện của noiphosaigon.vn
Chè trôi nước là lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng của người Việt
Không chỉ riêng ngày tiệc Mẫu mùng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm. Là người Việt cúng lễ món chè trôi nước mà trong rất nhiều lễ cúng quan trọng khác. Mọi người cũng đều chọn chè trôi nước.
Chẳng hạn như trong lễ cúng Mụ đầy tháng, thôi nôi của bé gái. Thì chè trôi nước là món không thể thiếu được trong mâm cúng. Bởi theo quan niệm của cha ông ta thì đối với con gái việc có được một cuộc sống bình yên, trôi chảy. Lấy được một người chồng tốt là tuyệt vời nhất nên cúng lễ chè trôi nước. Mang ý nghĩa biểu trưng cho việc người con gái sẽ có cuộc sống êm ấm, hạnh phúc ngọt ngào.
Xem thêm: Địa chỉ đặt heo quay cúng đầy tháng
Trong rất nhiều các lễ cúng truyền thống quan trọng khác của người Việt. Như cúng Tết Nguyên Đán, cúng giỗ tổ tiên ông bà, cúng khai trương…Mọi người cũng đều có xu hướng lựa chọn chè trôi nước. Sở dĩ mọi người chọn món chè này không phải vì hương vị thơm mát, ngọt ngào đầy đặc biệt của nó. Mà còn bởi ý nghĩa biểu trưng của món chè này.
Nhất là trong thời gian gần đây khi mọi người đang truyền tai nhau. Cách làm món chè trôi nước ngũ sắc thì món chè này lại càng được nhiều người yêu thích hơn. Vì trước đó nếu chè trôi nước chỉ có màu trắng đơn thuần, tinh khiết. Thì nay với 5 màu sắc vô cùng đẹp mắt khác nhau đã càng làm cho món chè ngũ sắc trở nên hoàn hảo hơn. Điều này khiến cho lễ vật trong mâm cúng thêm phần phong phú, sinh động, bắt mắt. Đồng thời cũng thể hiện được sự cầu kỳ, tinh tế của gia chủ khi dâng đồ cúng.
Xem thêm: Đặt xôi chè cúng khai trương ở đâu đẹp & ngon?
Cách làm chè trôi nước ngũ sắc vừa đơn giản lại vừa thơm ngon
Nếu bạn muốn thưởng thức món chè trôi nước ngũ sắc ngay tại nhà. Thì có thể tham khảo cách làm vừa đơn giản lại vừa thơm ngon được bật mí ngay dưới đây. Với cách làm này chắc chắn bạn sẽ được thưởng thức món chè trôi nước ngũ sắc vô cùng thơm ngon. Và cũng là món đồ cúng quan trọng trong mâm cúng truyền thống.
Để làm được món chè trôi nước ngũ sắc cho từ 4 – 5 người ăn thì bạn cần phải sắm đầy đủ các nguyên liệu sau đây:
Phần nhân bánh trôi nước ngũ sắc
Bạn cần mua đủ 40ml nước cốt dừa, 50g đường trắng, 1 hộp sữa Ông Thọ, 150g đậu xanh đã sát vỏ. 100g dừa tươi nạo sẵn, 1 thì café vanilla, 1/5 thìa cafe muối.
Phần bột bánh chè trôi nước ngũ sắc
Ở phần này bạn cần mua 1kg bột nếp, 1 của cà rốt, 140ml nước cốt dừa hâm nóng. Hoặc là nước nóng, ½ quả gấc chín, 3 – 4 lá dứa, 15g bột trà xanh, 1 gói sữa có hương vị dâu, 4 gói sữa tươi không đường.
Phần nước đường chè trôi nước ngũ sắc
Với phần nước đường bạn sẽ cần chuẩn bị 1,5 lít nước, 1 thìa cafe muối, 1 củ gừng. Đã được thái thành các lát nhỏ, 100g đường phèn.
Sau khi đã mua đầy đủ các nguyên liệu kể trên thì bạn sẽ bắt tay. Vào cách làm chè trôi nước ngũ sắc với các bước cụ thể như sau:
Bước 1: sơ chế
Tại bước này bạn sẽ thực hiện việc sơ chế các nguyên liệu để làm món chè trôi nước ngũ sắc, gồm có:
- Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 30 phút rồi vo thật sạch. Tiếp theo vớt đậu xanh mang đi hấp chín. Khi đậu xanh đã chín thì cho vào máy xay, bỏ thêm ít đường trắng vào rồi xay nhuyễn
- Đổ phần bột xay nhuyễn vào trong một cái âu. Cho thêm ít muối và bột nếp vào âu rồi tiến hành trộn đều
- Đổ chút nước cốt dừa hâm nóng vào phần bột vừa trộn rồi nhào bột cho đều. Chú ý là nhào cho tới khi bột mịn, không bị dính tay là được
- Nhào bột xong bạn sẽ chia bột ra thành 5 phần khác nhau
- Khi đã làm xong phần bột bạn sẽ tiến hành cách pha màu bột. Muốn có màu cam bạn sẽ làm từ củ cà rốt, màu hồng làm từ sữa dâu, màu xanh làm từ bột trà xanh, màu đỏ là từ gấc và màu xanh nhạt làm từ lá dứa
- Với màu xanh đậm bạn sẽ thực hiện việc pha sữa cùng bột trà xan. Màu hồng sẽ lấy từ sữa dâu. Màu đỏ lấy phần ruột của quả gấc trộn đều với sữa tươi và lọc bỏ hạt. Màu xanh nhạt được làm ra bằng cách xay nhuyễn lá dứa. Rồi trộn đều với sữa tươi không đường, lọc qua rây cho hết cặn. Màu cam sẽ được lọc từ nước cà rốt pha với sữa
Bước 2: thực hiện
Khi đã hoàn thành xong các công đoạn sơ chế nguyên liệu thì bạn sẽ bước sang bước 2. Đó chính là thực hiện việc làm chè trôi nước ngũ sắc với những bước như sau:
- Tán nhuyễn đậu bằng thìa rồi đổ thêm ½ chỗ dừa nạo sợi vào. Cho thêm sữa đặc, đường để có đủ độ ngọt và trộn đều.
- Đặt chảo chống dính lên bếp, cho đậu vào rồi đun nhỏ lửa. Dùng đũa đảo đều cho tới khi đậu khô ráo. Tắt bếp, bỏ đậu ra và nắm thành từng viên tròn có kích thước phù hợp.
- Phần vỏ bánh đã được chia làm 5 giờ bạn sẽ tiến hành việc pha màu. Đổ từng nguyên liệu đã được sơ chế vào chỗ bột đã tách ra cùng vài giọt sữa. Sau đó bạn nhào bột lên cho màu nguyên liệu thấm vào bột. Để tạo ra màu cam, màu đỏ, màu xanh đậm, xanh nhạt, màu hồng.
- Trọn xong phần vỏ bánh thì chia bột thành các miếng nhỏ hình tròn. Nhưng phải to hơn viên nhân đậu đã làm trước đó. Tiếp theo vo tròn viên bột lại, đè bẹp rồi cho phần nhân đậu vào bên trong và vo tròn.
- Khi đã làm xong hết phần nhân và phần bột thì bạn chuẩn bị đun sôi nồi nước trên bếp. Lúc nước sôi bạn thả từng viên bột vào bên trong đó để luộc.
- Chờ cho tới khi viên bột chín nổi lên trên mặt nước rồi bạn vớt ra . Và bỏ ngay vào trong một cái bát có nước lạnh.
- Vớt xong tất cả các viên bột ra bát nước lạnh thì bạn sẽ bỏ muối, gừng. Và đường phèn vào trong nồi nước, đun sôi thêm một lúc. Khi đó bạn vớt các viên bột vừa thả vào bát nước lạnh vào bên trong nồi nước đang đun.
- Chờ cho nồi nước đun cùng với các viên bột sôi khoảng 5 phút. Thì bạn có thể vớt ra bát và rắc lên phía trên vài giọt vanilla và chút dừa nạo. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món chè trôi nước ngũ sắc.
Mời các bạn cùng tham khảo thêm một số bí quyết nấu ăn dành cho gia đình
- Cách Nấu Xôi Vò Bằng Nồi Hấp Xôi Công Nghiệp Đơn Giản Ngay Tại Nhà
- Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Trung Thu Ngon, Đẹp
- Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Nước Cốt Dừa Bằng Nồi Điện Hấp Xôi
- Cách Làm Chè Trôi Nước Ngũ Sắc Đẹp & Thơm Ngon
- Cách Làm Xôi Xéo Ngon Tại Nhà
- Cách Hấp Xôi Ngon Bằng Nồi Hấp Điện Công Nghiệp Để Kinh Doanh
- Cách Nấu Bánh Canh Giò Heo Thơm Ngon Để Bán
- Cách Nấu Món Phở Sốt Vang Ngon Đậm Đà Chuẩn Vị
- Cách Nấu Bún Chả Cá Quy Nhơn Bình Định Ngon Đúng Chuẩn Truyền Thống
- Bật Mí Công Thức Gia Truyền Cách Nấu Bún Bò Huế Chuẩn Vị
- Hướng Dẫn Cách Hấp Cơm Tấm Ngon Bằng Nồi Hấp Điện Công Nghiệp
- Cách Nấu Hủ Tiếu Nam Vang Thơm Ngon Để Bán
- Cách Nấu Hủ Tiếu Khô Mực Thơm Ngon Hút Khách
- Công Thức Nấu Phở Bò Kinh Doanh Hút Khách Đảm Bảo Đúng Chất Hà Nội
- Cách Làm Bánh Bao Nhân Thịt Thơm Ngon Với Nồi Hấp Bánh Bao Điện
- Bí Quyết Về Cách Nấu Hủ Tiếu Gà Thơm Ngon
- Bí Quyết Về Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Bằng Nồi Hấp Xôi Điện Công Nghiệp
- Cách Nấu Hủ Tiếu Xương Ngon Đơn Giản Ai Cũng Làm Được
- Chia Sẻ Cách Nấu Phở Bò Đơn Giản Và Cách Làm Phở Bò Ngon Hút Khách
- Cách Nấu Nước Lèo Hủ Tiếu Xương Ngon Chuẩn Vị
- Bí Quyết Nấu Phở Ngon Tuyệt Với Nồi Điện Nấu Phở
Bạn nên lưu ý điều gì khi làm chè trôi nước ngũ sắc?
Tuy các công đoạn từ khâu mua sắm nguyên liệu, sơ chế tới chế biến món chè trôi nước ngũ sắc không quá phức tạp nhưng để hoàn thành được món chè có hương vị hấp dẫn, thơm ngon thì bạn cần phải lưu ý một số điều sau:
- Khi thấy viên bánh nổi lên trên bề mặt của nồi nước thì chúng ta phải vớt ngay để tránh cho bánh bị nát
- Ngoài các nguyên liệu tạo màu kể trên thì bạn có thể sử dụng các nguyên liệu khác như rau củ để tạo màu cho viên bột. Chẳng hạn như nước từ củ dền, nước từ lá nếp, nước bí đỏ, nước từ bắp cải tím…Cách làm này sẽ mang tới nhiều màu sắc đẹp mắt hơn mà vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm
- Trong lúc nấu nước đường bạn có thể nêm nếm lượng đường sao cho phù hợp với khẩu vị ngọt của người ăn
- Món chè trôi nước ngũ sắc có thể để vào ngăn mát của tủ lạnh rồi thưởng thức sẽ càng gia tăng thêm độ ngon miệng
Hy vọng bật mí về cách làm chè trôi nước ngũ sắc đơn giản, thơm ngon kể trên sẽ hữu ích với bạn. Nếu bạn muốn trong mâm cúng lễ của mình có sự xuất hiện món chè trôi nước ngũ sắc thơm ngon, đẹp mắt mà không muốn tốn thời gian, công sức thì hãy liên hệ với Nồi Phở Sài Gòn – đơn vị chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói để chúng tôi đáp ứng yêu cầu của bạn.