Chia Sẻ Với Bạn Cách Chuẩn Bị Lễ Cúng Mụ Đầy Năm Cho Bé Gái Miền Nam

Nếu bạn đang không biết cần phải chuẩn bị hay sắm sửa những gì cho lễ cúng mụ đầy năm cho bé gái miền nam. Thì những chia sẻ dưới đây sẽ rất hữu ích với bạn.

Lễ cúng mụ đầy năm đối với một bé gái có ý nghĩa rất quan trọng trong cuộc đời. Và vào ngày này cha mẹ bé thường phải rất chú ý đến việc chuẩn bị cúng lễ. Sao cho đúng với nghi thức truyền thống ở nước ta từ xưa truyền lại. Vì lễ cúng mụ này có rất nhiều vấn đề liên quan cũng như nhiều lễ vật.

Cần phải sắm sửa nên không phải cha mẹ nào cũng biết cách để lễ cúng mụ đầy năm cho bé gái miền nam. Và những chia sẻ dưới đây sẽ giúp cho các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về điều này.

Chuẩn bị lễ cúng mụ, lễ cúng thôi nôi bé gái miền Nam.

Lễ cúng mụ đầy năm là dấu mốc quan trọng trong quá trình trưởng thành của bé gái

Lễ cúng mụ đầy năm hay ở nhiều vùng tại nước ta còn gọi là lễ thôi nôi. Được xem là ngày đánh một dấu mốc rất quan trọng. Trong quá trình trưởng thành của các bé gái. Vì vào ngày này không chỉ mang ý nghĩa là bé đã tròn 1 tuổi (12 tháng). Tính từ ngày sinh ra mà còn là ngày quan trọng để cha mẹ và gia đình bé. Thể hiện tấm lòng cảm tạ của mình dành cho các bà mụ. Đã nặn ra bé cùng các vị thần linh thông qua lễ cúng mụ.

Theo quan niệm từ ngày xưa của dân gian nước ta thì một bé gái khi ra đời. Cần phải được 12 bà mụ nặn ra các hình hài. Và có bà mụ chúa che chở cùng với 3 đức ông. Nên vào ngày đầy năm cha mẹ bé phải thực hiện việc cúng lễ. Nhằm cảm ơn các bà mụ đã cho bé sinh ra lành lặn. Cũng như cầu mong những ngày tháng sau này trong cuộc đời bé. Sẽ gặp nhiều sự tốt lành, may mắn, luôn được mạnh khỏe, bình an.

Lễ cúng mụ khi bé đầy năm không chỉ là nét văn hóa được phát triển tại nước ta. Mà ngay cả một số nước ở phương Đông như Đài Loan, Trung Quốc hay Singapore. Cũng có tục cúng lễ này và đến nay vẫn được duy trì.

Mời các bạn cùng tham khảo thêm:

Chia sẻ về cách chuẩn bị lễ cúng mụ đầy năm cho bé gái miền nam

Tuy lễ cúng mụ đầy năm cho bé gái rất phổ biến ở khắp nước ta. Nhưng thực tế là theo thời gian cũng có nhiều sự thay đổi. Cũng như tùy vào từng vùng miền khác nhau mà nghi lễ cúng này cũng có sự khác biệt. Về bài văn khấn cúng thì không có nhiều sự khác biệt bởi đa phần chỉ có từ 1 – 2 bài khấn cúng thôi nôi quen thuộc. Mà thôi nhưng riêng với cách tính ngày cúng lễ và sắm sửa lễ vật cho mâm cúng thì có sự khác biệt khá lớn.

Nói về cách tính ngày để tổ chức lễ cúng mụ đầy năm thì mỗi nơi lại có những cách tính khác nhau được truyền lại từ việc “gái lùi 2, trai lùi 1” cho đến tính đúng ngày theo âm lịch…Dù là bạn chọn cách nào để tính ngày thì việc tính cho chuẩn xác luôn là điều quan trọng. Bên cạnh đó còn phải tính đến việc ngày làm lễ cúng phù hợp với mọi người trong gia đình khi có thời gian tới tham gia cúng lễ cũng như ăn bữa cơm thân mật chung vui với cha mẹ bé.

Ở miền Nam thì có sự khác biệt tương đối lớn so với một số vùng miền khác trong lễ vật cúng mụ đầy năm. Bởi vùng này có khá là nhiều sản vật phong phú và thay vì chuẩn bị lễ vật cúng mụ. Theo đúng ghi chép từ ngày xưa để lại thì có nhiều gia đình đã linh hoạt thay thế. Bằng những sản vật của địa phương cũng như để phù hợp hơn. Với điều kiện về tài chính của mình.

Chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho bé gái miền Nam

Và trong mâm cúng mụ đầy năm cho bé gái ở miền Nam thì thường có những lễ vật như:

 • 12 bát chè đậu trắng hoặc có thể là chè viên nhỏ và 1 bát to
 • 1 con gà luộc (thường là gà trống)
 • 12 đĩa xôi gấc nhỏ và 1 đĩa to
 • 1 đĩa trái cây (thường có 5 loại quả khác nhau và mọi người hay chọn dừa, xoài, mãng cầu, đu đủ, táo, thanh long…với màu sắc đẹp mắt hoặc mùa nào hoa quả nấy)
 • 1 lọ hoa tươi (thường là hoa cát tường hoặc hoa đồng tiền)
 • 12 bát cháo trắng nhỏ
 • 1 đĩa đựng trầu cau
 • Nến (thường là nến cốc)
 • Hương/ bát hương (nếu có)
 • Rượu trắng
 • Trà
 • 12 bộ quần áo và hài bé, 1 bộ quần áo và hài to
 • Giấy thế
 • Giấy mẹ sanh mẹ độ
 • Giấy bình an

Ngoài những lễ vật này thì một số gia đình còn chuẩn bị thêm các lễ vật khác. Như nước ngọt, bia, bánh kẹo, heo quay cúng đầy tháng, bánh gato…Đặc biệt các bậc cha mẹ còn phải chú ý tới việc sắm sửa mâm vật dụng, đồ chơi. Để sau khi cúng xong cho bé bốc đồ nhằm đoán nghề nghiệp hay năng khiếu của bé sau này. Đây là một nghi lễ mang tính tượng trưng và tăng phần làm vui vẻ cho mọi người.

Trên đây là chia sẻ với bạn về cách chuẩn bị lễ cúng mụ đầy năm cho bé gái miền nam. Để biết thêm thông tin hãy truy cập website: https://noiphosaigon.vn/

» Mời các bạn cùng tham khảo:

Call Now Button0928.300.580
092.884.3838
Chat: