Lễ Vật Vía Thần Tài, Cách Cúng Thần Tài Thổ Địa Mùng 10 Đúng Cách

Thần tài Thổ địa là các vị thần quen thuộc trong tâm linh người Việt. Sự hiện diện của hai vị thần này trong nhà sẽ mang lại nhiều may mắn. Việc thực hiện các nghi thức cúng thần tài thổ địa là việc nên làm. Vậy cách cúng thần tài thổ địa như thế nào là chuẩn tâm linh. Cùng theo dõi cách chuẩn bị nghi thức cúng thần tài và các lễ vật vía thần tài qua bài viết dưới đây nhé!

Lễ vật vía thần tài, cách cúng thần tài thổ địa mùng 10 đúng cách.
Lễ vật vía thần tài, cách cúng thần tài thổ địa mùng 10 đúng cách.

Ý nghĩa của mâm cúng thần tài thổ địa

Thần Tài là một vị thần tín ngưỡng không thể thiếu của người Việt. Thần tài hay còn gọi là Tài Bạch Tinh Quân hoặc Triệu Công nguyên soái. Sự hiện diện của thần tài quá đỗi quen thuộc với tín ngưỡng người phương đông.

Đây là vị thần mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ. Với những gia đình làm ăn kinh doanh. Việc thờ cúng hai vị thần tài thổ địa là cần thiết. Đây là mâm cúng tạ ơn hai vị thần đã mang lại may mắn. Đem đến tài lộc cho gia chủ, làm ăn được suôn sẻ thuận lợi.

Thông thường, hàng năm người ta lấy ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch là ngày vía thần tài. Vào này này, ngoài việc mua vàng nghênh đón tài lộc. Thì nhiều gia đình vẫn làm mâm cúng để tế lễ.

Mời các bạn cùng tham khảo thêm:

Cách chuẩn bị mâm lễ cúng thần tài thổ địa, lễ vật vía thần tài đúng chuẩn tâm linh

 • Đèn hoặc nến: 1 ngọn
 • Hương: 1 bó
 • Nước lọc: 2 ly
 • Rượu trắng: 3 ly
 • Bộ tiền vàng mã cúng thần tài
 • Muối hạt
 • Bộ tam sên: thịt heo, tôm và trứng luộc mỗi thứ 3 con hoặc 3 miếng.
 • Hoa cúc hoặc hoa đồng tiền
 • Đĩa bánh kẹo đủ màu 1 đĩa
 • Trầu cau 1 đĩa
 • Xôi đậu: 1 đĩa
 • Bánh hỏi thịt heo quay: 1 đĩa lớn

Cũng vào ngày này hàng năm người Việt còn có tục bốc bát hương thần tài và thổ địa. Đây là việc làm rất quan trọng bởi nó mang lại sự may mắn và hanh thông. Trên con đường làm ăn của gia chủ. Một số người kiêng kỵ việc dịch chuyển lư hương vì có thể xoay chuyển tài lộc. Do đó việc quét dọn bàn thờ thần tài thổ địa rất quan trọng. Nếu trong gia đình có người am hiểu về việc làm thủ tục bốc bát hương có thể tự làm. Nếu không cần nhờ đến sự giúp đỡ của các thầy phong thủy nổi tiếng.

Cách sắp xếp lễ vật vía thần tài trên mâm cúng bàn thờ thần tài thổ địa

Bàn thờ thần tài thổ địa nên đặt tại vị trí trước cửa, nơi thông thoáng và hướng mặt ra cửa. Với quan niệm, chính thần tài thổ địa là người mang lại khách hàng. Kéo dẫn người mua hàng đến với cơ sở kinh doanh của bạn. Còn nếu trong nhà, thì hai vị thần này sẽ mang tài lộc đến. 

Vị trí đặt hai vị thần đúng phong thủy thì thần tài sẽ đặt bên trái và thổ địa sẽ đặt bên phải. Ở giữa là bài vị với câu đối chữ hán viết trên giấy đỏ được đóng khung đẹp mắt. Đèn trên bàn thờ thần tài thổ địa nên bật sáng liên tục. Có thể là hai bóng hay 1 bóng nhỏ tùy theo thiết kế của bàn thờ.

Mâm cúng cúng thần tài đặt theo nguyên lý đông bình tây quả. Bên phải sẽ đặt lọ hoa và bên trái đặt đĩa ngũ quả trái cây. Việc chọn hoa cúng thần tài thổ địa có thể là hoa ly, hoa cúc, thược dược… Đĩa ngũ quả cúng ngày thần tài tùy theo mùa, tuy nhiên cần bày biện nghiêm chỉnh như mâm cúng gia tiên.

Trên bàn thờ thần tài có thể đặt thêm các vật phẩm phong thủy như cóc ngậm tiền vàng. Ông có này cũng là biểu tượng của sự quyền quý và giàu có. Ban ngày có thể đặt hướng ra cửa, chiều tối lại quay mặt vào bên trong.

Một số quan niệm cho rằng thần tài và thổ địa rất yêu thích cái đẹp và mùi hương thơm. Do đó, để tẩy uế cho thần tài và ông địa, một vài gia đình hàng năm cho 2 vị thần này. Tắm qua với rượu trắng, lau sạch sẽ bằng khăn khô. Bàn thờ thần tài thổ địa có thể sử dụng một chút nước hoa. Ngoài ra nên đặt một tô thủy tinh đựng một ít nước rải cánh hoa đặt trước bàn thờ.

Lễ vật vía thần tài, cách cúng thần tài thổ địa mùng 10 đúng chuẩn tâm linh.
Lễ vật vía thần tài, cách cúng thần tài thổ địa mùng 10 đúng chuẩn tâm linh.

Bài văn cúng thần tài thổ địa mùng 10 âm lịch đúng tâm linh

Để cúng thần tài thổ địa cần chuẩn bị bài cúng thần tài thổ địa để gửi gắm mong muốn của gia chủ đến các vị thần. Việc cúng thần tài thổ địa có thể được thực hiện hàng ngày. Nếu gia đình nào làm ăn suôn sẻ, có điều kiện. Hoặc việc cúng kính, thắp hương có thể thực hiện vào ngày rằm hay mồng một hàng tháng, tùy thuộc theo điều kiện gia đình.

Hiện nay nhiều tài liệu tham khảo trên mạng có những bài văn khấn khá đầy đủ và chính xác. Các bạn có thể tham khảo để thực hiện theo. Nếu hứa hẹn gì với hai vị thần này khi đạt được ước nguyện nên thực hiện ngay. Bởi nếu thất hứa thì lần sau khấn vái sẽ không linh nghiệm.

Việc cúng thần tài và thổ địa khá đơn giản và dễ thực hiện. Cúng thần tài thổ địa chính là cách nghinh đón tài lộc cho gia chủ, nên cần chú trọng thực hiện. Ngoài lễ vật vía thần tài đầy đủ cần thể hiện. Được sự thành kính khi cúng bái thần tài thổ địa. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết được cách cúng thần tài và thổ địa. Theo đúng chuẩn tâm linh của người Việt để rước may mắn tài lộc về nhà.

Call Now Button0928.300.580
092.884.3838
Chat: